Bánh tráng cuốn thịt heo hai đầu da Đà Nẵng
Chủ Nhật, 9 tháng 3, 2014
Bánh cuốn thịt heo hai đầu da là một món ăn độc đáo của người Đà Nẵng, chỉ mới nghe tên đã gợi sự tò mò, muốn thưởng thức.
Để có được món ăn ngon, việc đầu tiên của người đầu bếp là lựa chọn thịt heo.Cũng giống như thịt chân giò hay thịt ba chỉ, phần giữa miếng thịt là nạc, hai đầu là hai lớp mỡ, rồi đến da.
Thịt làm cuốn phải là thịt heo tươi ngon nhiều nạc ít mỡ, bì không dày và phải biết luộc chín tới, miếng thịt vẫn nở mà không bị ngót, vẫn giữ được vị thơm ngon, ngọt sắc đậm của thịt, khi miếng thịt cắt ra có mỡ trong là đạt tiêu chuẩn, khi ăn không thấy ngán. Lúc thái thịt cũng phải thật khéo léo sao cho miếng thịt khi thái ra phải to bản, mỏng tang gồm đủ cả lớp bì, mỡ, nạc. Món rau ăn kèm tuy không cầu kỳ nhưng phải có tới chục loại như rau xà lách, chuối chát thái mỏng, mùi tàu, rau ngổ, bạc hà, rau húng, hành tươi, diếp cá… và rau phải thật tươi và non để khi ăn kèm với thịt heo vẫn giữ nguyên được hương vị. Cuối cùng là miếng bánh tráng nhỏ vừa dai vừa dẻo như bánh tráng phơi sương Trảng Bàng.
Mắm chấm cũng vậy, phải là loại mắm nêm đặc biệt được chế biến hoàn toàn bằng cá nục, pha đủ ớt chín thái lát, tỏi khô đập dập, đường, hạt tiêu, mì chính cho đủ vị. Bát mắm chấm góp phần quyết định cái ngon của miếng bánh cuốn. Nếu như thịt heo và rau có vị ngọt sắc và tươi mát thì mắm đem đến vị đậm đà hương vị của cá biển, vị cay nồng của ớt, gừng khiến người dùng không khỏi xuýt xoa.
Đối với những du khách lần đầu tiên đến Đà Nẵng thưởng thức món ăn này thì thật không đơn giản chút nào. Thực khách cũng như đầu bếp phải tự mình lựa chọn thịt, rau cùng các loại gia vị để tạo nên món bánh cuốn thịt heo hai đầu da này. Đầu tiên là chọn một lá bánh đa nem mỏng, trải rộng ra chiếc đĩa trước mặt, đặt lên đó miếng bánh tráng nhỏ, một lát chuối xanh, một lá xà lách nhỏ, một ít mùi tàu, một ít rau ngổ…, một miếng thịt luộc, mỗi thứ chỉ một. Đặc biệt là rau ăn bánh tráng cuộn thịt heo phải đủ vị, thiếu một vị sẽ mất ngon. Sau đó khéo léo cuộn chặt lại sao cho kín hai đầu và không bị bục rách. “Tác phẩm” đầu tay hơi vất vả nhưng khi hoàn thành tạo cảm giá khá thú vị vì tự tay mình làm. Cái vị thơm vị ngọt béo ngậy của thịt, cái dai của miếng bánh tráng lẫn vào rau cùng với bát mắm chấm cay nồng tạo nên một món ăn đậm đà khó quên.
Đến Đà Nẵng, bạn có thể thưởng thức món bánh cuốn thịt heo ở một số quán nổi tiếng như quán Bà Hường ở đường 2/9, quán Mậu nổi tiếng ở đường Đỗ Thúc Tịnh hay quán Trần ở đường Hải Phòng, Nguyễn Tuân, Lê Duẩn…
Tags:
Ẩm thực
Để có được món ăn ngon, việc đầu tiên của người đầu bếp là lựa chọn thịt heo.Cũng giống như thịt chân giò hay thịt ba chỉ, phần giữa miếng thịt là nạc, hai đầu là hai lớp mỡ, rồi đến da.
Thịt làm cuốn phải là thịt heo tươi ngon nhiều nạc ít mỡ, bì không dày và phải biết luộc chín tới, miếng thịt vẫn nở mà không bị ngót, vẫn giữ được vị thơm ngon, ngọt sắc đậm của thịt, khi miếng thịt cắt ra có mỡ trong là đạt tiêu chuẩn, khi ăn không thấy ngán. Lúc thái thịt cũng phải thật khéo léo sao cho miếng thịt khi thái ra phải to bản, mỏng tang gồm đủ cả lớp bì, mỡ, nạc. Món rau ăn kèm tuy không cầu kỳ nhưng phải có tới chục loại như rau xà lách, chuối chát thái mỏng, mùi tàu, rau ngổ, bạc hà, rau húng, hành tươi, diếp cá… và rau phải thật tươi và non để khi ăn kèm với thịt heo vẫn giữ nguyên được hương vị. Cuối cùng là miếng bánh tráng nhỏ vừa dai vừa dẻo như bánh tráng phơi sương Trảng Bàng.
Mắm chấm cũng vậy, phải là loại mắm nêm đặc biệt được chế biến hoàn toàn bằng cá nục, pha đủ ớt chín thái lát, tỏi khô đập dập, đường, hạt tiêu, mì chính cho đủ vị. Bát mắm chấm góp phần quyết định cái ngon của miếng bánh cuốn. Nếu như thịt heo và rau có vị ngọt sắc và tươi mát thì mắm đem đến vị đậm đà hương vị của cá biển, vị cay nồng của ớt, gừng khiến người dùng không khỏi xuýt xoa.
Đối với những du khách lần đầu tiên đến Đà Nẵng thưởng thức món ăn này thì thật không đơn giản chút nào. Thực khách cũng như đầu bếp phải tự mình lựa chọn thịt, rau cùng các loại gia vị để tạo nên món bánh cuốn thịt heo hai đầu da này. Đầu tiên là chọn một lá bánh đa nem mỏng, trải rộng ra chiếc đĩa trước mặt, đặt lên đó miếng bánh tráng nhỏ, một lát chuối xanh, một lá xà lách nhỏ, một ít mùi tàu, một ít rau ngổ…, một miếng thịt luộc, mỗi thứ chỉ một. Đặc biệt là rau ăn bánh tráng cuộn thịt heo phải đủ vị, thiếu một vị sẽ mất ngon. Sau đó khéo léo cuộn chặt lại sao cho kín hai đầu và không bị bục rách. “Tác phẩm” đầu tay hơi vất vả nhưng khi hoàn thành tạo cảm giá khá thú vị vì tự tay mình làm. Cái vị thơm vị ngọt béo ngậy của thịt, cái dai của miếng bánh tráng lẫn vào rau cùng với bát mắm chấm cay nồng tạo nên một món ăn đậm đà khó quên.
Đến Đà Nẵng, bạn có thể thưởng thức món bánh cuốn thịt heo ở một số quán nổi tiếng như quán Bà Hường ở đường 2/9, quán Mậu nổi tiếng ở đường Đỗ Thúc Tịnh hay quán Trần ở đường Hải Phòng, Nguyễn Tuân, Lê Duẩn…
Chia sẻ:
Chia sẻ
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét